เทศกาลซากุระของญี่ปุ่น สิ่งที่นักท่องเที่ยวควรรู้เกี่ยวกับประเพณีฮานามิ

วัฒนธรรม ประเพณี

เทศกาลซากุระ

ญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในเรื่อง เทศกาลดอกซากุระ  เทศกาลดอกซากุระเป็นประเพณีที่เรียกกันว่า  ฮานามิ  เป็นประเพณี ที่สำคัญ และจัดขึ้น ทั่วประเทศญี่ปุ่น ในช่วง ฤดูใบไม้ผลิ  ที่กล่าวว่า อย่าคาดหวังว่า จะได้เห็นดอกไม้ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน  ต้นไม้ จะบาน ในช่วงเวลา ที่แตกต่างกัน ทั่วญี่ปุ่น  หากคุณกำลัง วางแผน เดินทาง ไปยังประเทศ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ  นี่คือ สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ประเพณีฮานามิ

ความหมายของฮานามิ

ฮานามิ เป็น ประเพณีโบราณ ในการ เพลิดเพลิน ไปกับการบาน ของ ดอกซากุระ และบางครั้ง ก็เป็น ดอกบ๊วย (อุเมะ) ในสวนสาธารณะ และทั่วชนบทใน ญี่ปุ่น  ต้นซากุระ ญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถพบได้ทั่วประเทศ  ต้นไม้เหล่านี้เรียกอีกอย่างว่า ต้นไม้ somei-yoshino หรือ yedoensis ในวงการ พฤกษศาสตร์

Hanami แปลว่า “การชมดอกไม้” แต่โดยทั่วไป หมายถึง การชม ซากุระ  กล่าวกันว่า ต้นกำเนิด ของฮานามิ มีอายุย้อนกลับไปกว่า 1,000 ปี ก่อนที่ บรรดาขุนนาง นิยม ชมดอกซากุระที่สวยงาม  และเขียนบทกวี ที่ได้รับ แรงบันดาลใจ จากพวกเขา

การเฉลิมฉลองดอกซากุระในญี่ปุ่นเป็นอย่างไร

ซึ่งแตกต่างจาก ชนชั้นสูง ในอดีต  ผู้คนในญี่ปุ่นในปัจจุบัน ให้ความสนุกสนาน เป็นองค์ประกอบหลัก ของการ ชมซากุระ  พวกเขาดื่มและกิน ทำให้ประเพณี การชมดอกไม้บาน เหมือนการปิกนิก ใต้ต้นไม้  ผู้คนนำอาหารที่ปรุงเองกลับบ้าน ทำบาร์บีคิว หรือซื้ออาหารกลับบ้าน  เพื่อทำเครื่องหมายในโอกาสนั้น  เนื่องจากผู้คนหลายพัน แห่กันไปที่ สวนสาธารณะการรักษาสถานที่ที่ดีกว่า สำหรับการปิกนิก  และปาร์ตี้ในพื้นที่สาธารณะ จึงอาจกลายเป็นการแข่งขันได้  หลายคนจะออกไปเดิมพันในตอนเช้าตรู่หรือแม้แต่วันล่วงหน้า

เนื่องจาก สาเก  มีการหลั่งไหลเข้ามาตลอดทั้งวันตามเวลาที่ใกล้เข้าสู่ช่วงเย็น  งานเฉลิมฉลอง จึงมักจะกลายเป็น ความสนุกสนาน ร่าเริง  นี่อาจเป็นช่วงเวลาที่ดี ในการเรียนรู้วิธีพูด “ไชโย” ในภาษาญี่ปุ่น และเรียนรู้มารยาท ในการดื่มในท้องถิ่น  บางครั้งผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น  เลือกที่จะไปเยี่ยมชมสวนบ๊วยของญี่ปุ่น  เพื่อชมดอกบ๊วยแทน  เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้มักไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน

ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของดอกซากุระ

เนื่องจาก ดอกซากุระ มีความสวยงาม และหายวับไป  โดยมักจะบานไม่เกินสองสัปดาห์  จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความงามที่ไม่เที่ยง    ดอกซากุระ มักถูกนำเสนอ ในผลงาน หรืองานศิลปะ  และแม้แต่รอยสัก เพื่อแสดงถึงแนวคิดของ ญี่ปุ่น  ที่ว่าด้วย mono no note ความรู้สึกโหยหาที่ว่า “ไม่มีอะไรคงอยู่ตลอดไป

แหล่งท่องเที่ยวหลัก

ดอกไม้ที่งดงาม  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักในงานเทศกาล ดอกซากุระ แต่มีการแสดงแบบ ญี่ปุ่นดั้งเดิม หลายแบบที่นำเสนอในช่วงเทศกาลเหล่านี้  คุณอาจต้องการเข้าร่วม พิธีชงชา ที่จัดขึ้นใต้ ต้นซากุระ  มันเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำทีเดียว

นอกจากนี้ยัง สนุกกับการสนับสนุนผู้ขายของในงาน  เทศกาลที่ขายอาหาร และของที่ระลึกต่างๆ เช่น  งานฝีมือในภูมิภาค  และอาหารพิเศษจากภูมิภาค

Share
Tagged