เทศกาลแห่งแสง หรือ Thadingyut Festival of Lights in Myanmar

วัฒนธรรม ประเพณี

หากคุณเห็นว่า บ้านเรือน และอาคารสาธารณะ สวนสาธารณะและอนุสรณ์สถานของเมียนมาร์ มีสีสันสดใส อยู่ทุกหนทุกแห่งคุณควรรู้ว่านี่ คือ  เทศกาลแห่งแสง

เทศกาลนี้ จัดขึ้นใน วันพระจันทร์เต็มดวง ในเดือนตุลาคม  ซึ่งเป็นวันออกพรรษา เทศกาลแห่งการประดับไฟ สามวันในช่วงทิงเจอร์  เป็นสัญลักษณ์ ของการกลับมาของ พระพุทธเจ้า จากสวรรค์  ในขณะที่เหล่าเทพ กำลังส่องสว่าง เส้นทาง การลงมาสู่พื้นโลก

ในช่วงนี้  เจดีย์ จะมีผู้คนพลุกพล่าน ประเทศ ถูกปกคลุมไปด้วยแสงสี และ เทียน   เพื่อต้อนรับ พระพุทธเจ้า ที่มาจากสวรรค์ ถนนเต็มไปด้วยผู้คน เดินทอดน่อง ผ่านตลาด และแผงขายอาหาร  พวกเขาเฉลิมฉลองในครั้งนี้  ด้วยการแสดงกลางแจ้ง และคอนเสิร์ตแบบดั้งเดิม

เป็น วันออกพรรษา  หมายความว่า จะมีดนตรี และการเต้นรำมากมาย อยู่ทุกหนทุกแห่ง ไม่เพียง แต่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขเท่านั้น แต่ยังรวมถึง การขอบคุณ  และการแสดงความเคารพ ต่อครูผู้ปกครอง และผู้อาวุโส  และการขออโหสิกรรมสำหรับการกระทำผิดใด ๆ ทั้งปวง

การเฉลิมฉลองนี้ สามารถสัมผัสได้ อย่างสวยงามที่สุด ในย่างกุ้ง หรือที่ ทะเลสาบอินเล

 เทศกาล Thadingyut (เทศกาลประดับไฟของพม่า) จัดขึ้นในวันพระจันทร์เต็มดวงของเดือนทางจันทรคติของพม่า ถือเป็นการสิ้นสุดวันเข้าพรรษาและเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองในพม่ารองจาก Thingyan (Water Festival)

เทศกาลแห่งแสง คือ การเฉลิมฉลอง เพื่อต้อนรับ พระพุทธเจ้าที่ลงมาจากสวรรค์ หลังจากที่เขาเทศน์ พระอภิธรรม กับแม่ของเขา  ซึ่งได้ไปเกิดใหม่ใน สวรรค์ เมื่อพระพุทธเจ้า เสด็จลงจากสวรรค์ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ต่างจุดเทียน ต้อนรับพระองค์กลับมา หลายปีผ่านไป กลายเป็นประเพณีและเทศกาล

เทศกาลในเมืองเล็ก ๆ และหมู่บ้านต่างๆมีความสนุกสนานมากกว่าในเมือง ในเมืองเล็ก ๆ มีจานดินเผาขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยน้ำมันงา  ที่ใช้ฝ้ายเป็นไส้ตะเกียง ผู้คนรวบรวมเงินบริจาคเพื่อการกุศล เพื่อการตกแต่งและความบันเทิง  ถนนและท้องถนนเต็มไปด้วยกลุ่มเต้นรำสมัครเล่น วงดนตรี แผงลอยและผู้ชมเพื่อความบันเทิงฟรี ในวันเทศกาลกลุ่มคนหนุ่มสาวและเด็ก ๆ สามารถเดินถือเทียน  และของกำนัลในมือเพื่อไหว้ผู้อาวุโส ในภาษาพม่าเรา  เรียกว่า  กะดอ

ถือว่าโชคดี ถ้าไฟดับในย่างกุ้ง ในค่ำวันที่ พระจันทร์เต็มดวงของ Thadingyut โอกาสนี้ จะน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น เมื่อแสงไฟฟ้ากะพริบ  ถูกแทนที่ด้วยเส้นเทียนเรืองแสงแบบดั้งเดิมมากขึ้น  ในหน้าต่าง  หลังคาบนหลังคา ระเบียง และแม้แต่ตามพื้นดิน

Share
Tagged