วัดเชียงมั่น สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ของเชียงใหม่

ประเทศไทย วัดไทย

วัดเชียงมั่น

>>>ประวัติวัดเชียงมั่น

                           วัดเชียงมั่นก่อตั้งขึ้นในปี 1306  โดยพ่อขุนเม็งราย  ซึ่งอาศัยอยู่ในวัด  ในขณะที่ดูแลการก่อสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ของอาณาจักรล้านนา ตามศิลาจารึกใกล้ประตูบอกล่าวว่า  เชียงมั่นได้รับการบูรณะในปีพ. ศ. 1471, 1558, 1571, และ 1581

                             วัดเชียงมั่น  เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของเชียงใหม่  มีพระพุทธรูปที่สำคัญ  รวมทั้งพระแก้วมรกตที่มีชื่อเสียง  การก่อสร้างวิหารเริ่มต้นในปี 1306  แม้ว่าจะมีการเพิ่มหลายส่วนในหลายศตวรรษต่อมา  ดังนั้นวิหารจึงมีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันมากมายอยู่เคียงข้างกัน   ภายในวัดเชียงมั่นมีศาลาปฏิบัติธรรมหลักสองหลัง  ซึ่งตกแต่งด้วยสีทองและสีแดง  เป็นรูปพระพุทธเจ้า ภายในห้องโถงขนาดใหญ่  มีพระพุทธรูปที่เก่าแก่ที่สุดของเชียงใหม่  เป็นพระพุทธรูปยืนอุ้มบาตร

                              ใกล้กับทางเข้าวัดเชียงมั่น  เป็นบัลลังก์ยกสูง  บรรจุพระพุทธรูปสำคัญสององค์   พระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่  จะบูชาทุกเดือนเมษายนก่อนเทศกาลสงกรานต์  เนื่องจากมีการกล่าวกันว่า  ฝนจะตกมาเพื่อปลูกข้าว พระพุทธรูปองค์เล็กกว่า  แกะสลักจากคริสตัล  และเชื่อว่ามีพลังพิเศษในการรักษา แม้จะตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเก่าของเชียงใหม่  วัดเชียงมั่นก็ไม่ค่อยมีคนพลุกพล่าน   มีพื้นที่สวนที่สวยงามและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีเพื่อให้นั่งสมาธิ

>>>สถานที่น่าไปที่วัดเชียงมั่น

                                วัดเชียงมั่น  ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่  ประกอบด้วยศาลาปฏิบัติธรรมขนาดพอประมาณ 2 องค์ (วิหาร) และเจดีย์ปิดทองที่น่าสนใจพร้อมกับอาคารวัดอื่น ๆ ตามปกติ

                                 วิหารขนาดใหญ่มีซุ้มสีทองสวยงาม ภายในมีพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่เป็นพระพุทธรูปยืนถือบาตรจารึกปี 1465

                                 วิหารขนาดเล็ก ได้รับการบูรณะภายใน  ด้วยเสาไม้สักขนาดใหญ่  มีพระพุทธรูปขนาดเล็กแต่มีค่า  พระพุทธรูปในพระที่นั่งของแท่นบูชาหลักเป็นคริสตัลพระพุทธรูป  และหินอ่อนพระพุทธรูป ( พระศิลาพระพุทธรูป ) 

                             คริสตัลพระพุทธรูปอาจจะมาจากศตวรรษที่ 14 ซึ่งเป็น  พระพุทธรูปคริสตัลเป็นราชินีเจมาเทวี  เมืองลำพูน  ภรรยาของกษัตริย์เม็งราย กล่าวกันว่ารอดพ้นจากการที่กษัตริย์เผาหริภุญชัย (ซึ่งพระราชินีเป็นผู้ปกครอง) เป็นที่เคารพนับถือในอานุภาพในการป้องกันภัยพิบัติ   

                            ศิลาพระพุทธรูป อาจจะมา  จากศตวรรษที่ 8 และอาจจะมาจากประเทศศรีลังกา พระพุทธรูปปางมารวิชัย  เหนือช้างนาลาคีรี  ซึ่งเชื่อกันว่ามีอำนาจนำฝนมาให้ เป็นจุดสำคัญของงานเทศกาลที่วัดในวันที่ 1 เมษายนของทุกปี

                             เจดีย์ช้างล้อมสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 15 และได้รับการบูรณะในปีที่ 19 โดยเป็นการผสมผสานระหว่างหินสีเทาและสีทองอร่าม ส่วนด้านล่างทำด้วยหิน  และประดับด้วยช้างแบบสิงหล

                             ทางทิศใต้ของเจดีย์เป็นหอสมุดของวัด  มีระเบียงสีแดงและฐานสีขาว  เพื่อป้องกันต้นฉบับ ใกล้อุโบสถ (ศตวรรษที่ 19) เป็นหอไตรที่มีอายุตั้งแต่ พ.ศ. 1581 ซึ่งบันทึกการก่อตั้งเมืองเชียงใหม่เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 1296 เวลา 04.00 น.

Share
Tagged