วัดผาซ่อนแก้ว (วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว)

วัดไทย

การออกแบบที่ทันสมัยและสถาปัตยกรรมแปลกตาทำให้วัดบนยอดเขาแห่งนี้ ไม่ใช่สถานที่พักผ่อนแบบพุทธธรรมดา

วัดผาซ่อนแก้ว  ซ่อนตัวอยู่สูงขึ้นไปบนเนินเขา ทางตอนเหนือของประเทศไทย  เป็นสถานที่พักผ่อนทางธรรมสำหรับพระสงฆ์  และสาวกชาวพุทธ   วิหารบนยอดเขาที่มี ศาลาการเปรียญ  เจดีย์  และสวน  โดยรอบเป็นการออกแบบที่สวยงาม  ซึ่งแสดงถึงความอ่อนเยาว์ทาง สถาปัตยกรรม

สถานที่ตั้งของ เขาค้อ  ได้รับเลือกจากความสวยงามตามธรรมชาติ  เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการทำสมาธิ   วิหารน้ำแข็งสีขาว  ตั้งอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบของภูเขา  เป็นสถานที่ที่โดดเด่นที่สุดของสถานที่นี้  คือ  วิหารสีขาวน้ำแข็ง  ซึ่งเป็นตัวแทนของ พระพุทธเจ้าห้าองค์ ที่มาเยี่ยมโลก พระพุทธรูปซ้อนกันในท่านั่งสมาธิ มองออกไปเห็นหุบเขา พระพุทธรูปแต่ละรูปมีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย  การออกแบบที่ทันสมัยและสดชื่น  พร้อมคำแนะนำเล็กน้อยของสถาปัตยกรรมไทยดั้งเดิม

การออกแบบที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิมขยายไปถึงเจดีย์  ซึ่งเป็นรูปทรงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกบัว  ตั้งอยู่ในห้าระดับ  โดยมีโครงสร้างกระจกขนาดใหญ่ห้อยลงมาตรงกลาง  เพื่อเชื่อมต่อแต่ละชั้น พื้นผิวปูด้วยกระเบื้องโมเสคกว่า 5 ล้านชิ้นเศษ  เครื่องปั้นดินเผาและกาน้ำชา  และชุดจีนโดยไม่มีสองรูปแบบเหมือนกัน มีสีสันและแปลกตาและการนั่งอยู่ตรงกลางของกระเบื้องโมเสคว่ากันว่า  นำโชคลาภและความโชคดีมาให้

วัดผาซ่อนแก้ว (หรือที่เรียกว่าวัดพระธาตุผาแก้ว  และวัดพระธาตุภัสสรแก้ว ) ส่วนใหญ่แล้วเสร็จในปี 2547 และได้รับการยกฐานะเป็นวัดในปี 2553 เท่านั้น  ในประวัติศาสตร์อันสั้น  แม้จะตั้งอยู่ห่างไกล แต่ก็กลายเป็นศูนย์กลางของรากฐานของการฝึกสมาธิ  ซึ่งเป็นหนึ่งในหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา

อาจเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า  วัดผาซ่อนแก้ว  ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บนเนินเขาห่างไกลทางภาคเหนือของประเทศไทย  และมีความคล้ายคลึงกับรูปแบบของสถาปนิกชาว คาตาลันอันโตนิโกดี รูปแบบไม่เหมือนใคร แต่ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบมุมมองที่น่าทึ่ง  และภูมิทัศน์ที่สร้างแรงบันดาลใจ ในแง่นั้นวัดในภูเขา  จึงเหมือนกับบรรพบุรุษดั้งเดิม

>>>รู้ก่อนไป

วัดผาซ่อนแก้ว  เป็นสถานที่ค่อนข้างใหม่  สร้างเสร็จในปี 2547 และไม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในวงกว้าง  ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะเยี่ยมชม ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯไปทางทิศเหนือประมาณ 5 ชั่วโมง  ระหว่างเมืองหล่มสัก และพิษณุโลกในเขตเพชรบูรณ์ ในปัจจุบันวิธีเดียวที่จะไปถึงวัดได้คือรถประจำทาง หรือรถยนต์ส่วนตัว

Share
Tagged