วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) วิหารพระพุทธไสยาสน์ ไปไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ

วัดไทย

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์

วัดโพธิ์ (วัดพระไสยาสน์) หรือวัดพระเชตุพน  ตั้งอยู่ด้านหลังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม  ซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้มาเยือนกรุงเทพฯเป็นครั้งแรก  ในฐานะที่เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมือง  จึงมีชื่อเสียงในเรื่องพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่มีความยาว 46 เมตรปิดด้วยทองคำเปลว

ใช้เวลาเดินเพียง 10 นาที  ระหว่างที่นี่และพระบรมมหาราชวัง  และเราขอแนะนำให้มาที่วัดโพธิ์ที่สอง  เพราะแม้ว่าพระพุทธรูปทองคำที่นี่จะได้รับความนิยมพอ ๆ กัน แต่หลายคนก็ไม่ได้ใช้เวลาในการเดินเที่ยวชมบริเวณอื่น ๆ  ทำให้ประสบการณ์ผ่อนคลายมากขึ้น  วัดโพธิ์ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการนวดแผนไทย  ที่นี่มักถือเป็นโรงเรียนสอนนวดชั้นนำของประเทศไทย  ดังนั้นคุณจึงอยู่ในมือที่ดีที่นี่

>>>พระพุทธไสยาสน์วัดโพธิ์

 ไฮไลท์สำหรับคนส่วนใหญ่ที่มาเยี่ยมชมวัดโพธิ์  คือพระพุทธไสยาสน์  ตัวเลขที่น่าประทับใจคือสูง 15 เมตรยาว 46 เมตร  ใหญ่จนรู้สึกเหมือนถูกบีบให้เข้าไปในอาคาร  พระพุทธบาทมีความยาว 5 เมตร  ประดับอย่างวิจิตรงดงามในภาพประกอบหอยมุกของลักษณามงคล (ลักษณะ) ของพระพุทธเจ้า  เลข 108 มีความสำคัญ  หมายถึง  การกระทำและสัญลักษณ์ 108 ประการที่ช่วยนำพระพุทธสู่ความสมบูรณ์

คุณจะต้องถอดรองเท้าเพื่อเข้าชม  และหากคุณต้องการความโชคดีสักหน่อย  เราขอแนะนำให้ซื้อชามเหรียญที่ทางเข้าห้องโถง  ซึ่งคุณสามารถหยอดชามบรอนซ์ 108 ใบซึ่งมีความยาวประมาณ  ผนัง  การทิ้งเหรียญเพนนีเล็ก ๆ ลงทำให้เกิดเสียงกริ่งที่ไพเราะ  และแม้ว่าความปรารถนาของคุณจะไม่เป็นจริง แต่เงินดังกล่าวจะนำไปช่วยเหลือพระสงฆ์ในการบูรณะ  และอนุรักษ์วัดโพธิ์  เนื่องจากเป็นภาพที่น่าเคารพผู้เข้าชมทุกคนจึงต้องสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม ห้ามใส่เสื้อเปิดไหล่  หรือกางเกง กระโปรงสั้นเหนือเข่า

>>>จุดเด่นอื่น ๆ ของวัดโพธิ์

การได้ชมบริเวณอื่น ๆ ของวัดนั้นคุ้มค่าจริงๆ  วัดโพธิ์ยังมีไกด์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี  ซึ่งจะให้ข้อมูลที่น่าสนใจในราคาประมาณ 200 หรือ 400 บาท  ขึ้นอยู่กับจำนวนคนในกลุ่มของคุณ  และทักษะการเจรจาของคุณดีแค่ไหน  หากคุณต้องการคุณสามารถเดินคนเดียวได้

สถานที่แนะนำ ได้แก่ วิหาร 4 ห้อง  ที่มีพระพุทธรูปปิดทอง 394 องค์  รูปปั้นสีทองเส้นยาวจากส่วนต่างๆของประเทศไทย  นั่งในท่าดอกบัว    แม้ว่าภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีรายละเอียดประณีต  ซึ่งครอบคลุมทางเดินรอบวัดโพธิ์  จะต้องใช้หนังสือหรือคู่มือในการถอดรหัส แต่ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามนั้น  มีรายละเอียดและซับซ้อนมาก  จนแม้ว่าคุณจะไม่เข้าใจภาพทั้งหมด แต่ก็ยังสามารถชื่นชมผลงานศิลปะได้

สุดท้ายในลานวัดวัดโพธิ์มีรูปปั้นจีนที่ดูตลก  ซึ่งครั้งหนึ่งเคยใช้เป็นบัลลาสต์บนเรือ  และเจดีย์ 91 องค์ (เจดีย์) ประดับด้วยดอกไม้เครื่องปั้นดินเผาเซรามิก  และกระเบื้องหลากสี

>>>เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัดโพธิ์

วัดโพธิ์เป็นมหาวิทยาลัยของรัฐแห่งแรกในประเทศไทย  ที่เชี่ยวชาญด้านศาสนาวิทยาศาสตร์  และวรรณคดี  ปัจจุบันเป็นที่รู้จักมากขึ้นในฐานะศูนย์กลางการนวดแผนโบราณ  และการแพทย์    หลังจากเดินเล่นรอบ ๆ วัดไม่มีอะไรจะเหมือนกับการนวดเท้า  หรือศีรษะ  และไหล่ที่ผ่อนคลาย  หากคุณไม่เคยลองนวดแผนไทย  วัดโพธิ์เป็นสถานที่ที่ดีที่จะได้สัมผัส

มันค่อนข้างแตกต่างจากการนวดบำบัดรูปแบบอื่น ๆ ส่วนใหญ่และมีแนวโน้มที่จะทำให้มีชีวิตชีวามากกว่าการผ่อนคลาย  โดยผสมผสานท่าทางสไตล์โยคะ  เพื่อคลายความเครียด   ฝและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด  นี่เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากในวัดโพธิ์  ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณเข้ามาก่อนการรักษา  เพื่อจองจุดหรืออาจต้องรอนาน

คุณสามารถพบวัดโพธิ์บนถนนมหาราชใกล้กับแม่น้ำ (ห่างจากพระบรมมหาราชวังไปทางทิศใต้ไม่เกิน 1 กิโลเมตร) ในย่านเมืองเก่า (รัตนโกสินทร์)

Share
Tagged