วัดพระสิงห์เชียงใหม่ ทริปไหว้พระที่คุณห้ามพลาด จุดถ่ายรูปสวยๆรออยู่

ประเทศไทย วัดไทย

วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์ อาจเป็นวัดที่ได้รับความเคารพนับถือมากที่สุด  เป็นอันดับสองในเชียงใหม่  รองจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ   เป็นที่ตั้งของโครงสร้างหลักสามส่วน  สถานที่ท่องเที่ยวหลัก คือ ห้องโถงลายคำ  ที่ตกแต่งอย่างหรูหรา และภาพจิตรกรรมฝาผนัง  ที่ได้รับการบูรณะ  ซึ่งแสดงถึงชีวิตของคนในท้องถิ่นเมื่อหลายร้อยปีก่อน

วัดตั้งอยู่ภายในกำแพงเมืองเก่า  ทางตะวันตกสุดของถนนราชดำเนิน  มีหลังคาแบบล้านนา  อันเป็นเอกลักษณ์ของวัดและวิหาร (หอประชุม) ที่ส่องแสงระยิบระยับเชิญชวนนักท่องเที่ยว บริเวณวัดที่มีกำแพงล้อมรอบ  เต็มไปด้วยผู้มาเยี่ยมชม  และผู้มาสักการะตลอดทั้งปี  และมักจะแน่นในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย (สงกรานต์) ในช่วงกลางเดือนเมษายน

>>>วิหารลายกาม ณ วัดพระสิงห์

สร้างขึ้นในปีพ. ศ. 1345 และได้รับการปรับปรุงในต้นศตวรรษที่ 19 ศาลาประกอบลายคำที่ วัดพระสัญลักษณ์  เป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรมแบบวัดล้านนา มีหลังคารูปปีกที่สูงตระหง่านเช่นเดียวกับงานแกะสลักไม้และปูนปั้นที่หรูหรา ภายในเป็นที่ตั้งของพระสิงห์ (พระสิงห์) ซึ่งเป็นพระพุทธรูป  ที่ได้รับความเคารพอย่างสูงซึ่งจัดแสดงรูปแบบ ‘สิงโต’ ที่สง่างาม  ซึ่งเชื่อว่าได้รับอิทธิพล  จากรูปแบบปาละของสุโขทัยและอินเดีย ทุกสงกรานต์ชาวเชียงใหม่  จะอัญเชิญพระสิงห์ในขบวนแห่รอบถนนสายหลักของเมือง  เพื่อประกอบพิธีกรรมสรงน้ำ

สิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ภายในห้องโถงลายคำ ได้แก่ ภาพจิตรกรรมฝาผนัง  ที่แสดงฉากจากวิถีชีวิตท้องถิ่น  และนิทานพื้นบ้านยอดนิยม  และเสากลมปิดทองอย่างประณีต  หน้าต่างและผนังด้านหลังพระสิงห์

 >>>จุดเด่นอื่น ๆ ของวัดพระสิงห์

นอกจากวิหารลายคำแล้ว  ยังมีห้องโถงใหญ่ (วิหารหลวง) ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปสมัยศตวรรษที่ 15 ที่หล่อจากทองแดงและทองคำ วิหารหลวงเป็นโครงสร้างที่สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด  ตั้งอยู่บนพื้นที่เดิม แม้ว่าจะน่าประทับใจ แต่การตกแต่งภายในก็มีความประณีตน้อยกว่าของ วิหารลายคำ

 อีกโครงสร้างหนึ่งที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม  คือห้องสมุด (หอไตร) ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของวิหารลายคำ ห้องโถงไม้สีแดงตั้งอยู่บนฐานหินมีรูปปูนปั้นสวยงาม  มีพระไตรปิฎก

การเยี่ยมชมวัดพระสิงห์  ทำให้คุณได้เห็นศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบล้านนา อาคารส่วนใหญ่ได้รับการบูรณะหลายครั้ง แต่ยังคงความรู้สึกดั้งเดิมเอาไว้ หากคุณมีเวลาครึ่งวันวัดนี้คุ้มค่าที่จะแวะไปเยี่ยมชม

>>>เวลาเข้าชมวัดพระสิงห์

เวลาเปิด : 06: 00-17: 00 น

สถานที่ตั้ง : ภายในกำแพงเมืองเก่าด้านตะวันตกสุดของถนนราชดำเนิน

Share
Tagged