วัดพระใหญ่ แหล่งท่องเที่ยวใกล้เขาพระตำหนัก พัทยา

ประเทศไทย วัดไทย

วัดพระใหญ่ พัทยา

บนยอดเขาพระตำหนักระหว่างพัทยาและหาดจอมเทียน  คุณจะไม่พลาดที่จะสังเกตเห็นพระพุทธรูปสูง 18 เมตร  ขนาดมหึมาโผล่ขึ้นมาบนต้นไม้ พระใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้  เป็นจุดเด่นของวัดพระใหญ่  ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1940

                            เมื่อพัทยาไม่ได้เป็นเพียงหมู่บ้านชาวประมง พระใหญ่เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มทัวร์ที่ชอบชมการออกแบบที่ซับซ้อนของรูปปั้น  และความซับซ้อนของวัด แต่ก็เป็นที่เคารพนับถือของคนในท้องถิ่นที่มาสวดมนต์ที่วัด แม้จะมีผู้คนพลุกพล่านพวงหรีดดอกไม้  และธูป  ที่เผาไหม้  ก็สร้างอารมณ์สะท้อนในการสำรวจพระพุทธรูปขนาดเล็กจำนวนมาก  ทิวทัศน์บางส่วนของหาดจอมเทียนและศาลา  ซึ่งมีกระเบื้องโมเสคที่ทาสีอย่างสวยงามบนผนัง

                            บันไดที่นำไปสู่วิหารนั้นโดดเด่นมาก    เนื่องจากมีมังกรสีทองวิ่งไปตามราวจับทั้งหมดและที่เชิงบันได   มีงูในตำนานเจ็ดหัวที่เรียกว่า พญานาค  โผล่ออกมาจากปากมังกร เมื่อขึ้นไปด้านบนแล้วผู้เข้าชมจะชอบถ่ายรูปกับพระพุทธรูปหลายองค์ในอิริยาบถต่าง ๆ (บางองค์นั่งบางองค์นอนหรือยืน) ซึ่งเป็นตัวแทนของวันต่างๆในสัปดาห์ ชาวต่างชาติจำนวนมาก  ไม่แน่ใจว่าพวกเขาเกิดวันไหน แต่ในประเทศไทยมีความเกี่ยวข้องเป็นพิเศษกับข้อมูลนี้  โดยมีพระพุทธรูปที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งควรเคารพนับถือ แม้ว่าการเยี่ยมชมวัดพระใหญ่จะต้องเดินบ้าง แต่ก็เป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับผู้มาเยือนทั้งเก่าและใหม่

                             ก่อนที่คุณจะมาถึงยอดเขา  คุณจะสังเกตเห็นพ่อค้าขายนกขนาดเล็ก  จำนวนมากที่เลี้ยงไว้ในกรง  แนวคิดนี้มีไว้เพื่อให้คนเป็นอิสระ  และได้รับผลกรรมดี ทั้งหมดนี้ฟังดูยอดเยี่ยม แต่จริงๆแล้วเราจะไม่สนับสนุนเพราะในความเป็นจริงยิ่งให้เงินแก่การปฏิบัตินี้มากเท่าไหร่  นกก็จะถูกจับและตกเป็นทาสมากขึ้นเท่านั้น บริจาคให้วัดจะดีกว่า เข้าไปในพระวิหารที่เชิงบันไดแล้วรับพรจากพระ  เพื่อตอบแทนการบริจาคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณเลือกหรือบริจาคที่ศาลาด้านบนสุดของบันได   ถัดจากพระพุทธรูปยิ้มองค์ใหญ่ กิจกรรมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งในระหว่างการเยี่ยมชมเขาพระใหญ่ในพัทยา  คือ  การตีระฆังด้วยไม้ใหญ่ซึ่งควรจะเรียกความโชคดีให้กับทุกคนที่ทำงานให้สำเร็จ

                               พระใหญ่ในพัทยาเป็นจุดเด่นทางวัฒนธรรมของผู้มาเยือนพัทยา  และสามารถเพลิดเพลินได้โดยผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับพุทธศาสนา แต่เป็นผู้ที่มีความรู้ทางศาสนาและวิถีชีวิตอย่างจำกัด เขาพระตำหนักอยู่ห่างจากพัทยาใต้เพียง 2 กม. และเข้าวัดได้ฟรี ถ้าคุณต้องการการเดินทางรถสองแถว (รถเมล์บาท) จะพาคุณไปที่นั่นประมาณ 200 บาท ตรงข้ามวัดพระใหญ่  มีศาลเจ้าจีนที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับขงจื้อ  เจ้าแม่กวนอิม  และวัดลัทธิเต๋า  ซึ่งสามารถสำรวจได้ในภายหลัง

Share
Tagged