วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ท่องเที่ยววัดพุทธที่มีเสาชิงช้า ในกรุงเทพมหานคร

วัดไทย

วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

วัดสุทัศนเทพวราราม  เป็นวัดทางพระพุทธศาสนาที่เก่าแก่  และน่าประทับใจที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  มีห้องโถงสำหรับสวดมนต์ที่หรูหรา  พร้อมหลังคากว้าง  ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงาม  และบานประตูไม้สักแกะสลักด้วยมือที่สวยงาม  เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในเรื่องเสาชิงช้าสีแดงสูงตระหง่านที่ทางเข้า  ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ  คุณสามารถเข้าร่วมการเยี่ยมชมวัดสุทัศนเทพวราราม  กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามพระบรมมหาราชวัง  และวัดโพธิ์ได้อย่างง่ายดาย

>>>จุดเด่นของวัดสุทัศนเทพวราราม

                           วัดสุทัศนเทพวรารามได้รับมอบหมายจากรัชกาลที่ 1 (พ.ศ. 2325-2402) ให้เป็นที่พักพิงพระพุทธรูปสำริดสมัยศตวรรษที่ 13 จากเมืองสุโขทัย  วัดนี้สร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3 (พ.ศ. 2367-2444)  จิตรกรรมฝาผนังภายในห้องโถงใหญ่มีรายละเอียดเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า 24 ชาติก่อนหน้านี้  ประติมากรรมหินแบบจีนและเจดีย์หกเหลี่ยม 8 ชั้นตั้งเรียงรายอยู่บนผนังด้านนอกของวัด  พวกเขาเชื่อกันว่าถูกส่งไปโดยเรือสำเภาจีน

                             เสาชิงช้าที่มีชื่อเสียงที่วัดสุทัศน์เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด  โดยเฉพาะหลังจากที่คุณได้สำรวจพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้วแล้ว  ลานเฉลียงที่ล้อมรอบห้องโถงใหญ่  มีพระพุทธรูปประมาณ 156 องค์ส่วนผนังด้านนอกและประตูทางเข้า 4 ประตูแกะสลักด้วยมือที่มีรายละเอียดซับซ้อน

>>>เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวัดสุทัศนเทพวราราม

                             เสาชิงช้าสูง 21.15 เมตรตั้งตระหง่านอยู่ระหว่างวัดสุทัศน์และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร  เสาสีแดงสูงตระหง่าน 2 เสา  และคานประตูแกะสลักอย่างประณีต   สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล  ในอดีตในพิธีโมทนาของพราหมณ์ (กลางเดือนธันวาคม) ชายหนุ่มจะขี่ชิงช้าในอากาศสูงโดยลอยตัวจากพื้น 24 เมตรเมื่อแกว่งเต็มที่  พวกเขาจะพยายามคว้าถุงเหรียญเงินด้วยฟันของพวกเขา

                              แนวทางปฏิบัติที่ค่อนข้างเสี่ยงนี้ถูกยกเลิกในปี 2475 ดังนั้นวงสวิงขนาดใหญ่นี้  จึงเป็นสถานที่ถ่ายภาพที่ดีสำหรับผู้มาเยี่ยมชมวัดสุทัศนเทพวราราม

วัดสุทัศนเทพวรารามในกรุงเทพมหานคร

สถานที่ตั้ง: 146 ถ. บำรุงเมืองวัดราชบพิธกรุงเทพมหานคร 10200

เปิด: ทุกวันเวลา 8.30-21.00 น

Share
Tagged