วัดธาตุทอง เยี่ยมชมสถาปัตกรรมของวัด ใกล้กรุงเทพฯ

วัดไทย

วัดธาตุทอง

            วัดธาตุทอง  เป็นวัดไทยที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ  ซึ่งไม่ได้อยู่ในกำหนดการเดินทางของนักท่องเที่ยว  ส่วนใหญ่แทนที่จะเลือกไปชมวัดที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯ  เช่น  วัดอรุณ  หรือวัดโพธิ์ (วัดพระไสยาสน์)

วัดธาตุทองเป็นวัดพุทธที่สวยงามทันสมัยในกรุงเทพฯที่คุ้มค่ากับการเดินทางของคุณ

                        วัดธาตุทองสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2480 เป็นที่ตั้งของวัดในพระพุทธศาสนาก่อนหน้านี้ 2 แห่ง   สถานที่ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของวัดธาตุทอง  คือพระพุทธรูปทองคำ  ที่สร้างขึ้นอย่างสวยงามนั่งในท่าดอกบัว

                          ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นพระสงฆ์รอบ ๆ วัดที่เต็มใจสนทนา  และแสดงให้คุณเห็นรอบ ๆ วัด  เพื่อให้คุณเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น โปรดทราบว่าพระบางรูปไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้  และการบริจาคเงินให้วัดหลังจากทัวร์สามารถไปได้ไกล

>>>วัดธาตุทองฯ มีปูชนียวัตถุ ที่สำคัญ ดังนี้

                ๑.  พระเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ย้ายมาจากวัดหน้าพระธาตุ

                ๒.  พระสัพพัญญู พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง ๗๐ นิ้ว สูง-นิ้ว สร้างเมื่อปีพุทธศักราช ๒๔๙๕

                 ๓.  พระพุทธชินินทร ประจำอุโบสถ สมัยอู่ทอง หน้าตักกว้าง ๓๒ นิ้ว

                 ๔.  หลวงพ่อพระพุทธอภิบาลปวงชน หน้าตักกว้าง ๓๒ นิ้ว สร้างเมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๒๕ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เปิดพระนามเมื่อวันที่ ๑๒ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๒๕

                 ๕.  พระพุทธมนต์ปรีชา สุโขทัย พระประธานหอประชุม (ปัจจุบัน ประดิษฐานภายในอุโบสถ)

                 ๖. พระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุอินแขวนจำลอง

                 ๗. พระพุทธชินราชจำลอง ประจำวิหารลิมปาภรณ์

>>>วัดนี้ได้ชื่อมาอย่างไร?

                       คำถามที่ดี  ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า  วัดเดิมทั้งสองที่ตั้งอยู่ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า  วัดธาตุและวัดธาตุทอง  ดังนั้นจึงเหมาะสมเพียงว่าวัดใหม่ที่เกิดขึ้นจะสืบสานประวัติศาสตร์ของพวกเขาผ่านชื่อของตนเอง

>>>ไปเที่ยวช่วงไหนดี?

                        วัดธาตุทองเปิดทุกวัน  และอนุญาตให้คนในพื้นที่  และนักท่องเที่ยวร่วมกันสวดมนต์  จุดธูปเทียน  และบริจาคเงิน คุณมีอิสระที่จะเดินไปรอบ ๆ บริเวณ  และเข้าไปข้างในพระวิหาร แต่คุณจะต้องสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม (ไม่สวมกระโปรงหรือกางเกงขาสั้น)

                          เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมวัดแห่งนี้  คือ  ช่วงวันหยุดทางพุทธศาสนาที่สำคัญ  เช่น  สงกรานต์  ซึ่งพวกเขาจะเก็บค่าโดยสารที่สนุกสนานเป็นเวลานานถึงสองสัปดาห์  ซึ่งเกี่ยวข้องกับเกมสไตล์คาร์นิวัลสำหรับเด็กการแสดง  และอาหารไทยแสนอร่อย

วัดธาตุทอง เป็นที่รู้จักของผู้สัญจรบนรถไฟฟ้าและสามารถลงที่ BTS เอกมัยได้อย่างง่ายดาย

>>>วิธีการเดินทาง

                          วิธีที่ง่ายที่สุดในการไปวัดธาตุทอง  คือ  ใช้ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTS) ลงที่ BTS เอกมัย  แล้วใช้ทางออก 3 ซึ่งจะพาคุณออกไปนอกทางเข้าวัดธาตุทองโดยตรง อีกทางเลือกหนึ่งขึ้นแท็กซี่แล้วขับตรงไปที่ “BTS เอกมัย” เพราะหลายคนจะไม่รู้ว่าวัดนี้อยู่ที่ไหนโดยไม่ต้องพูดภาษาไทย

Share
Tagged